Điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp hoàn thành 90% hạng mục


polyad


polyad

Những tấm pin đầu tiên về tới dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại tỉnh Đăk Lăk.

Các công nhân thi công dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp.

Thời gian này, hơn 12.000 cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Xuân Thiện vẫn chạy đua với thời gian để xây dựng, thi công, lắp đặt các hạng mục công trình tại cụm Dự án Điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Tập đoàn Xuân Thiện – chủ đầu tư dự án cho biết mục tiêu trong quý bốn năm nay sẽ chính thức phát điện và đưa vào vận hành thương mại.

Với tổng mức đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 2.000 MWac (tương đương 2.800MWp), giai đoạn một với công suất 600MWac tương đương 830 MWp. Theo đánh giá đây là một trong những dự án điện mặt trời có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á, bao gồm 22,2km đường dây 500kV và trạm biến áp 500kV/1200MVA.

Những tấm pin đầu tiên về tới dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại tỉnh Đăk Lăk.

Chỉ sau hơn 3 tháng thi công, đến nay 90% hạng mục công trình đã được hoàn thành. Dự án sử dụng công nghệ, thiết bị được nhập khẩu từ những nhà sản xuất thuộc top 3 trên thế giới. Giai đoạn II của dự án có công suất 1.400MWac đã qua thẩm định và chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng.

Ông Nguyễn Huy Hoàng- Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định 15/11 dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp sẽ hòa lưới điện chỉ trong 7 tháng thi công.

Chia sẻ về tiến độ thi công nhanh của dự án, lãnh đạo Xuân Thiện cho biết Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở cánh cửa cho tư nhân tham gia đầu tư trong lĩnh vực điện năng, giải quyết bài toán phát triển năng lượng bền vững cho Việt Nam trong tương lai. Nhờ đó các doanh nghiệp vững tâm đầu tư sâu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Các công nhân thi công dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp.

Hiện nay, Tập đoàn Xuân Thiện triển khai đầu tư 3 nhà máy sản xuất thiết bị điện gió và điện mặt trời gồm: nhà máy sản xuất tấm pin điện mặt trời tại tỉnh Hòa Bình (công suất 360MW/năm); nhà máy sản xuất thiết bị điện gió để lắp trên đất liền tại tỉnh Đắk Lắk (tổng công suất 3.000MW/năm) và nhà máy sản xuất thiết bị điện gió để lắp trên biển tại tỉnh Ninh Thuận (tổng công suất 3.000MW/năm).

Về những lo ngại rủi ro trong lĩnh vực, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết kinh nghiệm 20 năm trên thị trường của đơn vị, cộng thêm điều kiện tự nhiên với bờ biển dài, chính sách của nhà nước… doanh nghiệp tự tin đầu tư sâu vào ngành năng lượng.

Chiến lược của tập đoàn này là trở thành nhà đầu tư hàng đầu về năng lượng sạch tại Việt Nam cũng như quốc tế. Trước đó, cuối tháng 2/2020, tại thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Nhà máy Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc đã đóng điện thành công với tổng công suất lắp đặt 256MWp, được xây dựng trên diện tích 259ha, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. Sản lượng điện của nhà máy khoảng 500 triệu kwh/năm, đủ phục vụ cho 200.000 hộ gia đình.

An Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published.