Phó thủ tướng yêu cầu Quy hoạch VIII giảm tiếp công suất điện mặt trời


Một dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tháng 5/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Một dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tháng 5/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Nội dung này được nêu trong thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ ngày 26/2, về ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (quy hoạch điện VIII).

Theo tờ trình của Bộ Công Thương ngày 21/2, tổng công suất nguồn đặt đến năm 2030 là 146.000 MW, giảm 9.000 MW so với bản trình hồi tháng 11/2021. Đến năm 2045, quy mô nguồn điện sẽ là 352.000 MW.

Thống nhất với kịch bản cơ sở này, song Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, công suất điện mặt trời giai đoạn 2031-2045 theo tính toán mà Bộ Công Thương đưa ra vẫn “còn quá cao”, chiếm khoảng 25% cơ cấu công suất nguồn điện giai đoạn này.

Ông giao Bộ Công Thương rà soát giảm quy mô nguồn điện mặt trời, và thay vào đó là tăng nguồn điện gió ngoài khơi cho phù hợp, bảo đảm hiệu quả.

Một dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tháng 5/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về chuyển đổi nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 sang sử dụng nguồn khí LNG nhập khẩu, vì đã đầu tư hạ tầng trung tâm điện lực Quảng Trạch cùng cho cả hai dự án Quảng Trạch 1 và 2.

Ngoài phương án cơ bản, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo thêm phương án chuyển đổi năng lượng, như chuyển đổi các dự án nhiệt điện than (Nam Định 1, Quảng Trị 1, Vĩnh Tân 3, Sông Hậu 2) sang điện khí hoặc năng lượng tái tạo. “Khi chuyển đổi thì tính khả thi trong đàm phán, chấm dứt cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài như thế nào?”, thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ nêu.

Nếu phát triển điện hạt nhân sau 2035 để giảm nhiệt điện, điện khí nhằm giảm phát thải khí nhà kính, Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ quy định về thủ tục báo cáo các cấp thẩm quyền cũng như mức độ ảnh hưởng đến môi trường của loại hình năng lượng này so với nhiệt điện, điện khí.

Việc đề xuất của Bộ Công Thương về tăng công suất một số nguồn điện tích năng, lưu trữ, điện sinh khối…, lãnh đạo Chính phủ đề nghị giải trình rõ hơn việc “giá thành sản xuất điện có đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả so với các nguồn điện khác hay không?”.

Cũng theo thông báo kết luận này, Bộ Công Thương cần nêu rõ các vấn đề xin ý kiến Thường trực Chính phủ, trong đó có việc xem xét đưa ra khỏi quy hoạch giai đoạn 2021-2030 các nguồn điện mặt trời đã có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh, nhưng chưa triển khai, khoảng 6.500 MW.

Bộ cũng cần xin ý kiến thường trực Chính phủ việc đưa vào quy hoạch điện VIII tổng công suất điện mặt trời mái nhà, khoảng 7.765 MW do người dân, doanh nghiệp đã tự lắp đặt, để cho họ được hưởng mức giá 8,38 cent một kWh trong 20 năm theo Quyết định 13/2020.

Trước ý kiến của Bộ Công Thương xin lùi thời hạn trình đề án quy hoạch điện VIII sang quý II, Phó thủ tướng yêu cầu cơ quan này sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng trước ngày 28/2 để báo cáo thường trực Chính phủ, do “đây là quy hoạch đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp tới an ninh năng lượng quốc gia”.

Quy hoạch điện VIII được Bộ Công Thương trình Chính phủ dự thảo lần đầu vào tháng 3/2021, và đã qua 4 lần chỉnh sửa.

Tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2021, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho hay ông đã họp khoảng 20 cuộc, làm việc cùng Bộ Công Thương về quy hoạch điện VIII. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của quy hoạch này và không thể chậm quá, nhưng Phó thủ tướng cho rằng, “phải làm chắc, kỹ, bảo đảm hiệu quả nhất, tránh tình trạng đầu tư không hợp lý về đường dây, cơ cấu nguồn điện”.

Anh Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.