SoftBank xây nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới


Một cơ sở sản xuất điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Một cơ sở sản xuất điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Dự án ước tính tiêu tốn 200 tỷ USD cho đến năm 2030. Nó sẽ có tổng công suất 200 gigawatt, tạo ra 100.000 việc làm và tiết kiệm 40 tỷ USD chi phí cho Saudi Arabia, khi tạo ra điện mà không cần dùng dầu. Son cho biết nó cũng sẽ giúp GDP nước này tăng thêm 12 tỷ USD.

Một cơ sở sản xuất điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Theo nhà sáng lập SoftBank, dự án này rất lớn và sẽ hỗ trợ hình thành ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện mặt trời tại đây. Dù vậy, nó vẫn đang trong giai đoạn đầu, và chưa biết khi nào khởi công. Masayoshi Son và Hoàng tử Mohammed bin Salman hôm nay ký biên bản ghi nhớ đại diện cho Quỹ Đầu tư Công cộng (PIF) của Saudi Arabia và quỹ SoftBank Vision Fund. Việc phân tích dự án có thể hoàn tất vào cuối tháng 5.

2 cơ sở đầu tiên sẽ tạo ra 7,2 gigawatt, dự kiến bắt đầu xây dựng năm nay và tạo ra điện năm 2019. Chi phí cho hai nhà máy này vào khoảng 5 tỷ USD. Trong đó, 1 tỷ USD đến từ SoftBank Vision Fund.

Son cho biết doanh thu từ các nhà máy giai đoạn đầu sẽ giúp tạo ra nguồn vốn cho việc xây dựng các dự án trong tương lai. Mỗi nhà máy sẽ có một hợp đồng mua điện kéo dài 25 năm.

PIF hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Vision Fund. Quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia được cho là cam kết đổ 45 tỷ USD vào quỹ này. Vision Fund tập trung đầu tư cho doanh nghiệp công nghệ, đã rót tiền vào Uber, Nvidia và WeWork.

Hà Thu (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.